Đây là một số đĩa vinyl (đĩa than) mà mình cảm thấy nổi bật nhất

05-05-2022, 9:10 am
Đây là một số đĩa vinyl (đĩa than) mà mình cảm thấy nổi bật nhất trong số những đĩa vừa mua trong tháng. Mời anh em lên xe chúng ta đi từ rock, tới pop, sau đó sẽ bật bông với dòng hard-bop jazz, quằn quại với Fusion và đỗ bến với một chút nhạc cổ điển.
 
1. Anthem Of The Peaceful Army (Greta Van Fleet)
Album hard rock đầu tiên của Greta Van Fleet, đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng 200 album của Billboard vào năm 2018 và đã có 87.000 bản đã được bán ra. Giai điệu mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng cùng lối chơi tươi vui, thoải mái sẽ là một khởi đầu tốt cho thứ 2 đầu tuần.
 
 
2. Tapestry (Carole King, 1971)
Được ra mắt vào năm 1971, Tapestry lập tức ẵm 4 giải Grammy, trụ vững trên ngôi đầu nhiều bảng xếp hạng âm nhạc tại Mỹ dành cho thể loại Folk/Rock vào thời điểm đó. Tapestry theo đuổi một lý tưởng về sự thoáng đạt trong phong cách âm nhạc của Carole King, cũng như sự tự do và bình đẳng cho phụ nữ, vốn là đề tài mạnh mẽ trong suốt một thập kỷ từ 1970-1980. Hình ảnh Carole ngồi bên bục cửa sổ, áo quần giản dị, mắt hướng đến máy ảnh một cách tự tin và thoải mái là một điều hiếm thấy ở giai đoạn này.
Carole King có giọng hát không quá ngọt ngào, cũng chẳng ma mị, xin dùng từ chân phương để nói về những lời thực tâm mà cô đã dành trọn cảm xúc cá nhân để viết trong I Feel The Earth Move, You’ve Got A Friend và (You Make Me Feel Like) A Natural Woman.
Nghe thử:
 
 
 
3. Live at the Blues Alley (Eva Cassidy)
Được trình diễn và thu âm trong cùng năm Eva Cassidy mất, Live At The Blues Alley là liveshow để đời của cô và chỉ thật sự nổi tiếng khá lâu sau khi cô mất. Khi thực hiện show này, Eva không khỏe lắm nên bản thân cô không tự tin để xuất bản ra công chúng, và cũng không đủ nguồn lực tài chính để phát hành một cách bài bản. Xuyên suốt album là các bản cover lại những ca khúc nổi tiếng của Sting, Billie Holiday, Al Green, Irving Berlin… với hòa âm phối khí theo phong cách acoustic. Tuy rằng ở trong giai đoạn phải chống chọi với căn bệnh ung thư hắc tố da, song cách đối thoại với âm nhạc của Eva luôn tràn đầy hào khí, sự tự do, trong sáng với Cheek To Cheek, tự sự với Stormy Monday, Fields Of Gold, Autumn Leaves và bùng cháy với People Get Ready và Oh, Had I a Golden Thread.
 
 
4. Music For The Knee Plays (David Byrne)
Một third-stream music album (không biết nên dịch cụm từ “third stream music” ra tiếng Việt như thế nào cho suôn nên mình cứ để vậy), được David Byrne sáng tác do một vở opera Civil War (avant-garde music). Knee Plays là một trích đoạn trong vở opera này, được biên soạn bằng cách kết hợp giữa jazz, world music và nhạc cổ điển, hòa âm phối khí sử dụng nhiều nhạc cụ từ Âu đến Á và giai điệu thiên biến vạn hóa, tạo ra màu sắc âm nhạc phong phú, sâu sắc, đầy nỗ lực và gây kích thích thính giác. Album này không quá dễ nghe nhưng mong rằng anh em chớ từ nan, nhẫn nại nghe đi nghe lại ba, bốn lần để cảm nhận được sự màu mỡ về ý tưởng của David Byrne.
 
 
 
5. The Gigolo (Lee Morgan)
Đây là nhạc hard-bop jazz thuần túy, chơi mạnh mẽ, thẳng tính, giai điệu sôi động với sự dẫn dắt vui vẻ, tươi sáng của Lee Morgan (trumpet) và tiếng lòng quằn quại của Wayne Shorter (tenor saxophone). The Gigolo quá xá là ăn chơi luôn, “gigolo” có nghĩa là … phi công trẻ. Riêng cái tên album thôi đã đủ để miêu tả phong cách ăn chơi, bật bông của âm nhạc rồi. Lee Morgan lúc sanh thời cũng là một phi công tài ba.
 
 
 
6. Weather Report (Weather Report)
Album fusion jazz đầu tiên của Weather Report được thu âm và xuất bản năm 1971. Thời nay Fusion không hiếm, không lạ nhưng vào những năm 1970 thì hoàn toàn mới. Mình muốn giới thiệu Weather Report tới anh em là để anh em thưởng thức và chiêm ngưỡng những mảnh ghép, ý tưởng đầu tiên tạo nên dòng nhạc pop/rock/fusion hiện đại, được vẽ lên bởi khối óc và trái tim của Joe Zawinul
 
 
 
7. Dinu Lipatti 2 (Các nhạc phẩm viết cho Piano của Chopin)
Không cần giới thiệu quá nhiều, âm nhạc sâu sắc được trình diễn bởi danh cầm người Rumani, nốt nhạc nắn nót, tròn trịa, tốc độ khoan thoai là một phương pháp hạ cánh an toàn, thư giãn.