SẢN PHẨM

TIN TỨC

So sánh mâm đĩa than tích hợp loa và mâm tiêu chuẩn (không tích hợp loa)

22/12/2022

So sánh mâm đĩa than tích hợp loa và mâm tiêu chuẩn (không tích hợp loa)
 
Người mới bắt đầu tìm hiểu về đĩa than (đĩa vinyl, LP) chắc chắn sẽ cảm thấy phân vân khi lựa chọn cho mình chiếc mâm (turntable) phù hợp. Mình lên các sàn thương mại điện tử thì thấy các dòng mâm hình dáng như cái vali nhỏ được bày bán rất nhiều. Các mâm này được tích hợp loa, thường có giá rẻ và sẽ là tùy chọn tiết kiệm hơn, phần còn lại là những chiếc mâm truyền thống đòi hỏi phải đầu tư thêm loa ngoài có giá trên 5.000.000. Vậy ta nên mua cái nào?

tinhte_mam_dia_than_tich_hop_loa_2.jpg

Mâm được tích hợp sẵn loa có 2 dạng thường thấy gồm kiểu thiết kế hình chiếc vali (suitcase) và kiểu thiết kế retro/vintage. Mức giá của những chiếc turntable dạng này thường khá rẻ, loanh quanh từ 2.000.000 – 4.000.000, kiểu dáng và màu sắc bắt mắt nên thu hút được người trẻ.

tinhte-turntable-integrated-speaker-2.jpg

 
Khuyết điểm của mâm có tích hợp sẵn loa là chất âm chỉ ở mức trung bình/kém. Điều này là do driver loa tích hợp quá nhỏ để có thể đặt vừa bên trong hộc máy. Loa tích kèm có chất lượng thấp nên âm thanh cũng không thể nào hay được, bass treble chắc chắn sẽ thiếu chi tiết và cho hiệu năng không cao. Loa gây ra rụng động mạnh cho toàn bộ cấu trúc mâm khi phát nhạc, điều này cũng làm âm thanh bị đục, kém chi tiết. Thêm vào đó, khi loa làm việc cũng sẽ tạo ra rung động làm nhảy đĩa, càng khiến đĩa nhanh hỏng hơn.

5497631_tinhte_crosley_victrola_turntable_2.jpg

Một vấn đề nữa là do thiết kế all-in-one nên tay cần (tonearm) và cartridge của mâm tích hợp loa sẽ không thể căn chỉnh và đa số trường hợp sẽ tỳ lên rãnh đĩa quá mạnh có thể làm hư hỏng đĩa.

tinhte_mam_dia_than_tich_hop_loa.jpg

Nói túm lại, mua chơi, mua làm đồ trang trí, chụp ảnh quay clip sống ảo thì cứ mua, hoặc giới thiệu cho con trẻ làm quen với thú chơi này cũng là 1 cách hay. Mê nhạc, yêu đĩa thì đừng.

5021175_tinhte_teac_tn_400bt_7.jpeg
TEAC TN-400BT, chiếc mâm quốc dân, vừa có ngõ analog output, vừa có bluetooth để nghe với loa di động, tai nghe không dây

Mâm đĩa than tiêu chuẩn không được tích hợp loa sẽ cần được kết nối với hệ thống âm thanh riêng biệt để có thể chơi nhạc. Mâm dạng này có thể có tích hợp mạch phono bên trong mâm, có thể được sử dụng với hệ thống loa active, hoặc amplifier + loa passive.

tinhte-turntable-integrated-speaker-1.jpg
Audio Technica AT-LP120XUSB là mẫu mâm direct drive có thiết kế cứng cáp, hiện đại, được trang bị motor điện mạnh mẽ, tích hợp phono và cho phép điều chỉnh tốc độ.

Sở hữu thiết kế “chính quy” hơn nên turntable không tích hợp loa sẽ cho phép tùy chỉnh độ nặng nhẹ của lực tỳ, canh được cartridge… phù hợp với từng loại kim khác nhau, cũng như không bị ảnh hưởng rung động có thể làm hư hỏng đĩa. Các thành phần linh liện của chiếc turntable dạng này cũng có chất lượng cao hơn so với turntable tích hợp sẵn loa, từ đó giúp bạn sử dụng một cách yên tâm hơn.

Chất lượng âm thanh vẫn sẽ tùy thuộc chủ yếu và hệ thống loa mà bạn sử dụng, tuy nhiên một chiếc mâm tốt sẽ ít khi gây ra lỗi nhảy đĩa khi chơi nhạc, cũng như đảm bảo chất lượng tín hiệu tốt nhất.

tinhte_teac_tn180.jpg
TEAC TN-180 A3: mẫu mâm nhập môn mới nhất với giá thành ~5tr, dễ tiếp cận, dễ dùng.

Khuyết điểm của turntable không tích hợp loa dĩ nhiên sẽ là mức giá cao hơn. Nếu chiếc turntable được tích hợp sẵn loa thường có giá dưới 4tr thì turntable tiêu chuẩn sẽ có giá thấp nhất cũng cỡ 5tr, chưa kể các chi phí thiết lập hệ thống âm thanh riêng biệt. Chất lượng âm thanh tuy nhiên sẽ cao hơn rất nhiều so với mâm tích hợp sẵn loa.