SẢN PHẨM

TIN TỨC

Trên tay nhanh Fiio FH15: tai nghe in-ear dùng 4 driver, vỏ nhôm CNC, giá 6.000.000

02/02/2023

Trên tay nhanh Fiio FH15: tai nghe in-ear dùng 4 driver, vỏ nhôm CNC, giá 6.000.000
 

FH15 là tai nghe in-ear, vỏ làm bằng hợp kim nhôm CNC, dùng cấu trúc driver lai (hybrid), điển hình là cấu trúc driver ED Knowles BA hoàn toàn mới (2 driver BA cho dải treble, 1 driver BA cho dải mid) và 1 driver dynamic carbon 10mm cho dải bass

Mua ngay tại: https://vinylsaigon.vn/san-pham/fiio-fh15/


Cảm hứng để tạo nên FH15 là FH5, chính Fiio cũng đã cho biết rằng FH15 sẽ thiên về thể hiện sự cân bằng để nghe được nhiều thể loại nhạc, giàu chi tiết và có tiếng treble sáng, rõ hơn FH5, tất cả driver bên trong FH15 đã được phát triển và được kiểm tra theo từng cụm, nhằm mang lại âm thanh đúng nhất với mong muốn của hãng.

tinhte_fiio_fw5_true_wireless_bluetooth_tai_nghe (8).JPG

 

Em này rất dễ chơi, trở kháng chỉ 16 ohms và độ nhạy đến 112dB lận, anh em cắm gì cũng khai thác được, miễn là source nhạc tốt. Nhìn hình trên tai bạn nữ thì anh em cũng dễ hình dung là nó đeo thoải mái thế nào rồi ha.

tinhte_fiio_fw5_true_wireless_bluetooth_tai_nghe (22).JPG

FH15 cũng sử dụng công nghệ S-Turbo, là một buồng âm bao quanh driver dynamic, âm thanh khi đánh ra sẽ truyền đi trong một đoạn ống dẫn nhỏ, thiết kế này là để tiếng bass được tiêu hao và điều tiết áp lực, tạo ra âm trầm mượt, rõ và bắt tai theo kiểu funny.

tinhte_fiio_fw5_true_wireless_bluetooth_tai_nghe (27).JPG

Upper Bass của FH15 nghe rất là bốc và sung, không lấn âm trung nhưng nhiều năng lượng và độ dày để ta cảm nhận tiếng kick drum đập vào màng nhĩ.

 

 

Ngoài ra low-bass của FH15 êm và có độ sâu vừa phải, ko rền ko đuôi, khi ballald và nhạc trữ tình như Đôi Bờ của Trúc Nhân hay Tự Trầm của chú Tuấn Ngọc rất hay.

tinhte_fiio_fw5_true_wireless_bluetooth_tai_nghe (32).JPG

Bộ phụ kiện đi kèm gồm hộp nhựa cứng, 16 bộ núm tai silicone, bộ filter âm học cho từng gu nghe khác nhau.

tinhte_fiio_fw5_true_wireless_bluetooth_tai_nghe (41).JPG

Dây lõi đồng tinh thể cho phép thay đổi giữa đầu cắm 3.5mm và 4.4mm (chân cắm dạng module có thể vặn vào hay tháo ra tùy ý)

 

tinhte_fiio_fw5_true_wireless_bluetooth_tai_nghe (68).JPG

FiiO FH15 cho chất âm nhiều nhạc tính và đầy đặn hơn so với kiểu âm V-shape thông thường, kèm theo đó là âm trường khá rộng rãi và tách lớp tốt, chỉ hơi thua kém một chút so với mẫu sản phẩm flagship đàn anh là FD7 và FH9. Tiếng trung tính, không ngọt và nịnh tai, ấm áp như FD3/ FD3 Pro. Có thể xem như là một lựa chọn dành cho anh em nào thích nghe nhiều thế loại nhưng không mê bass nhiều, vocal ấm áp. Với anh em là basshead, FH15 hoàn toàn không phải là lựa chọn phù hợp.

Treble

tinhte_fiio_knowles_ba_driver.JPG

FH15 được trang bị cấu trúc driver Knowles BA RAD cho dải treble với 2 driver BA, cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn cho dải tần cực cao, đồng thời cũng đảm bảo âm thanh được thể hiện chính xác, không nhiễu âm hay méo tiếng. Tweeter Knowles BA RAD tái tạo các chi tiết âm cực tốt, và thiết lập 2 driver Knowles BA RAD (cho dải treble) càng giúp nâng cao ưu điểm này.

Tổng thể dải treble được thể hiện đầy đủ chi tiết, sắc bén đồng thời tạn nhanh và mịn, có hơi boost một chút ở khoảng 8kHz.

Nếu chưa thỏa mãn, người dùng cũng có thể thử treble filter đi kèm trong bộ phụ kiện. Filter này chủ yếu sẽ giúp cân bằng giữa dải treble và upper-mid để tiếng vocal trở nên mượt mà hơn. Tương tự như vậy, filter balance và bass sẽ có tác dụng đối với kiểu âm tương ứng (cân bằng hay thiên về tối).
Trở lại với dải treble, FH15 cho tiếng treble rất tự nhiên và êm tai hơn so với FH5, kèm theo đó là độ trong trẻo tuyệt vời. Khi mở hộp, FH15 được chọn sẵn filter có thể cũng là ý đồ riêng của FiiO.

Mid

 

 

Có 2 bản ballad được FH15 truyền tải rất giàu cảm xúc là Đôi Bờ do Anh Tú hát và Trúc Nhân hát, và bài thứ 2 là Vật Đổi Sao Dời của Trần Tiến do Trần Thu Hà thể hiện, tiếng vocal rất trong và có độ thoáng rộng, bay bổng không ngờ tới ở phân khúc này, viết thế này thì còn nhẹ đấy, chứ viết khen thì không biết dùng từ ngữ nào cho vừa khuôn, trung âm của FH15 không giàu sự luyến láy và ngọt ngào, tuy nhiên gây ấn tượng với người nghe bằng sự chi tiết, thực tả khi ca sĩ lấy hơi, nhai chữ.

Tiếng nhạc cụ cũng được tái tạo lại rất trung thực với mỗi nốt nhạc có sức nặng và độ trầm bổng riêng biệt. Âm sắc của driver BA hầu như luôn làm tốt ở dải mid và điều này được thể hiện tuyệt vời ở FH15.

Bass

tinhte_fiio_dynamic_carbon_driver.JPG

Dải bass của FH15 được boost khoảng 10dB để tạo cảm giác sống động và khỏe khoắn, tuy nhiên 10dB đó là ta đang nói đến cường độ bass, lượng bass trên FH15 không nhiều, vừa đủ và vừa đẹp, kèm theo đó còn là công nghệ S. Turbo giúp cải thiện chất lượng bass hơn nữa ở tốc độ và sự chi tiết của từng lớp bass.

tinhte_fiio_fw5_true_wireless_bluetooth_tai_nghe (36).JPG

Bạn có thể kết hợp giữa filter bass với eartip trong bộ phụ kiện để tìm kiểu âm phù hợp với sở thích của mình. Độ kín và vừa vặn của eartip cũng rất quan trọng để thưởng thức và đánh giá chất âm của FH15.
Một ưu điểm khác của FH15 là tiếng bass nền đã được cải thiện phần nào so với những chiếc tai nghe hybrid FH-series trước đây. Tiếng bass nói chung khá trực diện và mạnh mẽ, tuy nhiên bạn cần nguồn nhạc có chất lượng tốt một chút nhá, không là tiếng bass sẽ bị bè bè, mờ mịt đấy.

Mình thử cùng 1 bài nhạc trên Spotify và Apple Music, thì bản Fragments of Time trên Apple Music nghe khác biệt hơn hẳn trên Spotify ở dải bass, sự khác biệt này nếu là bình thường thì mình đã không viết vào vì ai cũng biết là chất lượng nhạc của Apple Music hơn Spotify rồi.

 

tinhte_fiio_fw5_true_wireless_bluetooth_tai_nghe (16).JPG

FH15 rất giàu nhạc tính và có nền tảng kỹ thuật tốt, thể hiện xuất sắc nhiều thể loại nhạc, tuy nhiên lượng low-bass ít sẽ không thỏa mãn được mãng nhĩ của các basshead.