Trên tay và cảm nhận nhanh Fiio FD7 - tai nghe 1 driver dynamic berylium

26-10-2021, 6:51 pm
Tuy không phải là tai nghe đắt nhất của Fiio nhưng ta có thể xem FD7 là flagship hiện tại của hãng này vì em FDX kia là bản giới hạn, chỉ có 1000 con thôi nên không chấp. Fiio FD7 có giá là 14.500.000 VNĐ


Video mở hộp mình làm lúc vừa nhận em nó, tới nay cũng đã nghe được hơn 30 tiếng rồi.


FD7 có chất lượng gia công rất tốt, thiết kế mềm mại, bóng bẩy mà không bị sến do cái màu đen xám bóng của nó giống màu thép, trông vừa lạnh, vừa bí ẩn.
 

FD7 là một tai nghe semi-opened, tạm gọi nôm na là nửa kín nửa hở, đây là các lỗ thoát hơi. Em này trở kháng 50 ohms, độ nhạy là 111dB, cũng không dễ kéo lắm cho điện thoại di động, tuy nhiên hầu như anh em nào dùng em này cũng đã có dac/amp, không thì máy nghe nhạc ngon lành cành đào rồi.


Vỏ của Fiio FD7 cũng na ná FD5, nhưng đeo thoải mái hơn FD5 nhiều lắm anh em. Vì cái cọng dây MMCX đi kèm, phần connector được bẻ cong để không cấn vào tai, đồng thời giữ dây chắc hơn khi móc qua tai.


Theo mình nhận định thì Fiio FD7 là một tai nghe giàu nhạc tính, nhất là ở trung âm và treble, kiểu nó như IE 900 mình có review cách đây không lâu, nhưng đẳng cấp (sự tinh tế, độ động, sự sắc nét của chi tiết ) thì hơi thua một chút, hiện nay thì mình thấy là được cỡ 8/10 với IE 900. Cơ mà nếu ai thích kiểu mid thư thái, thoải mái, không sáng không tối, ít màu mè thì chắc nghe em này sẽ rất thích, mình nghe từ nhạc số tới vinyl thì thấy FD7 khi nghe saxophone trầm ấm, và vocal nữ như Eva Cassidy, Patricia Barber thì tê vãi … Nhất là nghe FD7 với các bản vinyl xịn ấy, tiếng của mấy bản thu MOFI nó cứ ôm ấp và vỗ về màng nhĩ làm đêm qua nghe một mạnh từ Harry Styles, tới Dua Lipa rồi lại về Miles Davis với FD7, một hành trình thú zị!

FD7 có âm thanh cân bằng, hơi ấm nhẹ, bass đi sâu, giàu chi tiết, body của low-bass êm và đẹp, rõ ràng, kết nối tốt với upper bass trong những bài có double bass hoặc cello, trống và beat điện tử đánh tròn tiếng, lực không hung hăng như con FD5. Do là dùng màng loa berylium nên cũng chưa thể chắc cú rằng dải trung và cao của nó còn có thể tiến hóa tới đâu nữa, ví dụ như Focal Utopia cũng dùng màng berylium, mình nhận thấy dùng càng lâu và càng nhiều thì tiếng treb và high mid của nó mới dần nổi khối và trở nên cứng cáp, rõ nét hơn.