Vệ sinh đĩa, kim đĩa than và cách bảo quản đĩa để có âm thanh tốt

10-02-2022, 6:55 pm
𝐕ệ 𝐬𝐢𝐧𝐡 đĩ𝐚, 𝐤𝐢𝐦 𝐯à 𝐜á𝐜𝐡 𝐛ả𝐨 𝐪𝐮ả𝐧 đĩ𝐚
 
Các bước vệ sinh đĩa và kim này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. Kim khi quét qua rãnh mà gặp bụi sẽ cho ra tiếng bụp, lạo xạo ở loa, lâu ngày bụi sẽ đóng ở đầu kim rất nhiều và làm cho âm thanh tần số trung, cao không còn chi tiết, tiếng violin và piano, guitar, cymbal trong dàn nhạc sẽ không có sức sống, giọng ca sĩ sẽ như café nước dão. Vậy nên ta cần đặc biệt quan tâm đến những vấn đề này, nó không tốn chi phí, chỉ tốn công một chút, làm riết sẽ thành thói quen.
 
𝐕ệ 𝐬𝐢𝐧𝐡 đĩ𝐚 𝐯à 𝐤𝐢𝐦
 
 
Nên lau đĩa trước mỗi lần nghe, lau bằng bộ lau và dung dịch vệ sinh sẽ cho hiệu quả tốt hơn so với chổi carbon.
 
 
Mình thích dùng bộ lau AudioTechnica AT6012 để lau đĩa mỗi lần nghe hoặc trở mặt đĩa. Dung dịch sẽ làm bụi bẩn mềm ra, dễ lau và dễ bám vào lớp vải nhung mịn của giẻ lau hơn.
 
 
Sau khi nghe 3, 4 đĩa, bạn để ý đầu kim nếu thấy dơ thì có thể dùng chổi vệ sinh kim bộ để lau cho sạch, như vậy tiếp điểm của đầu kim trên rãnh đĩa bao giờ cũng được tối ưu nhất.
 
 
Loại mình tin dùng nhất là AT607a, chai này hội đủ 3 yếu tố: rẻ, hiệu quả, xài được rất lâu, một lọ dùng thường xuyên thì phải tới 2 năm mới hết.
 
Tham khảo:
 
Bộ lau đĩa AudioTechnica AT6012: 662.000 VNĐ
Bộ vệ sinh kim AudioTechnica AT607a: 431.000 VNĐ
 
𝐁ả𝐨 𝐪𝐮ả𝐧 đĩ𝐚
 
Đĩa mới 100% thường sẽ được đựng trong các bao giấy, lớp bao này có bụi giấy li ti bám vào rãnh đĩa, thu hút tĩnh điện và tạo ra tiếng lạo xạo khi nghe. Ta nên vệ sinh đĩa bằng AudioTechnica AT6012 trước, rồi hẵng thả kim.
 
 
Sau khi nghe xong, nên bỏ đĩa vào bao nhựa chuyên dụng để đảm bảo sạch sẽ, mặt bao nhẵn mịn giúp cho đĩa không bị trầy. Ở Vinyl Sài Gòn, loại bao tụi mình hay dùng và bán có giá là 5.000 VNĐ/ cái.
 
 
Khi rút đĩa ra khỏi bao, bạn có thể cầm ở phần rĩa đĩa (phần đĩa trống, không có nhạc) để rút đĩa ra, khi rút ra rồi thì nhớ cầm đĩa bằng 2 tay 2 bên, tránh chạm da tay vào mặt đĩa vì sẽ để lại dầu và vân tay gây tích điện, dễ dính bụi.
 
 
Để giữ cho bìa đĩa luôn mới đẹp, shop xin giới thiệu loại bao ngoài trong với độ dày và độ trong hoàn hảo, chụp hình đĩa bao đẹp. Bao ngoài đựng được cả album đĩa đơn và đĩa đôi, kích thước đã được shop tối ưu để dễ lấy ra, đút vào. Giá: 10.000 VNĐ/ cái